Pages

Thursday, September 9, 2010

Krispy Kreme ปักธงในไทย ชูราคาคุ้มค่าเจาะตลาดแมส

ในที่สุดโดนัทชื่อดังระดับโลกอย่าง "คริสปี้ ครีม" (Krispy Kreme) จากสหรัฐอเมริกา ก็เข้ามาเปิดตลาดในไทยได้สำเร็จ หลังจากอวดโฉมโลดแล่นอยู่ในต่างประเทศมาเป็นเวลานาน ก่อนหน้านี้แม้จะมีความพยายามจากหลาย ผู้ประกอบการไทยที่ขอซื้อแฟรนไชส์จากบริษัทแม่ แต่ก็ยังไม่สำเร็จเป็นเรื่องเป็นราว แต่ในที่สุดวันนี้โดนัทสุดฮิตแบรนด์นี้ก็ได้แฟรนไชซีที่เป็นแฟนพันธุ์แท้กับ "อุษณีย์ วรวณิช มหากิจศิริ" 

"อุษณีย์" เล่าว่า ด้วยความที่เป็นคนที่ชอบโดนัทคริสปี้ ครีม มาตั้งแต่อยู่ที่ อเมริกาเมื่อ 10 ปีที่แล้ว พอกลับมาที่ประเทศไทยโอกาสจะได้ลิ้มรสคริสปี้ ครีมก็ต่อเมื่อสามีซึ่งทำงานที่ฟิลิปปินส์ต้องหิ้วกลับมาให้ ในที่สุดสามีจึงตัดสินใจไปติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์จากบริษัทแม่เข้ามาให้ตนเป็นผู้บริหาร ถือเป็นการได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก 


เธอเล่าว่า ตามแผนเดิมแล้วภายในปีนี้จะมีการเปิดสาขา 3 แห่ง แต่ด้วยเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองในช่วงมีนาคม-พฤษภาคมที่ผ่านมา ทำให้แผน ดังกล่าวต้องเลื่อนออกไปอย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคกำลังจะได้เห็นสาขาแรกของคริสปี้ ครีมอย่างแน่นอนแล้ว ในวันที่ 28 กันยายนนี้ ที่ชั้น G สยามพารากอน ในพื้นที่ขนาดกว่า 100 ตารางเมตร ถือว่าค่อนข้างใหญ่ เนื่องจากเอกลักษณ์ของร้านคริสปี้ ครีม คือการโชว์ขั้นตอน การทำโดนัทเพื่อสร้างประสบการณ์ให้กับ ผู้บริโภค

ทั้งนี้ ในวันเปิดร้านวันแรกเพื่อสร้างการรับรู้ให้แก่ผู้บริโภค จึงมีการคิดกิจกรรมที่เป็นไฮไลต์ "รับสิทธิ์อร่อยฟรี 1 ปี" สำหรับลูกค้าที่มาต่อคิวเป็นคนแรก เมื่อซื้อโดนัทชนิดใดก็ได้ 1 โหล จะได้รับสิทธิ์อร่อยฟรี 1 ปี ขณะที่อันดับที่ 2-3 จะได้รับสิทธิ์ 6 เดือน และ 3 เดือนตามลำดับ

"ขณะนี้อยู่ระหว่างการหาทำเลใหม่ ๆ ที่จะเปิดให้บริการ แต่ที่แน่นอนแล้ว คือ เซ็นทรัล ลาดพร้าว แต่ผลจากเหตุการณ์ความวุ่นวายที่ผ่านมา ทำให้ทางห้างเลื่อนปิดปรับปรุงมาเป็นวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ปีหน้า ส่งผลให้ร้านต้องเลื่อนไปด้วย จากกำหนดการเดิมที่จะแล้วเสร็จในเดือนตุลาคมปีนี้"

ในด้านการแข่งขัน แน่นอนว่าคริสปี้ ครีมซึ่งถือเป็นโดนัทพรีเมี่ยม รวมถึงวัตถุดิบที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ทำให้ราคาจะสูงกว่าแบรนด์อื่น ๆ

"อุษณีย์" ระบุว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการกำหนดราคา ซึ่งคาดว่าจะวางไว้ไม่เกินชิ้นละ 30 บาท ถือเป็นราคาที่คุ้มค่า คุ้มราคา เป็นความตั้งใจจะวางราคาไม่สูงเพราะต้องการเจาะลงไปยังตลาดแมสด้วย เช่นเดียวกับเรื่องโลเกชั่นที่ไม่จำเป็นต้องเป็นแค่ใจกลางเมือง แต่มองไปถึงรอบนอกชานเมือง ซึ่งปัจจุบันมีคอมมิวนิตี้มอลล์ใหม่ ๆ เข้าไปเปิดเป็นจำนวนมาก

"ประเทศไทยถือว่าช้ากับการเข้ามาของคริสปี้ ครีม เพราะเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงและมีอายุกว่า 70 ปีแล้ว ทั้งยังเป็นโดนัทอันดับ 1 ของโลก สาเหตุสำคัญเพราะบริษัทแม่เองค่อนข้างสกรีนกับการเลือกแฟรนไชซี ซึ่งไทยถือว่าเป็นประเทศที่ 20 กว่า ๆ ที่เปิดให้บริการ ขณะที่เอเชียมีไปแล้วหลายประเทศ อาทิ จีน มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ฯลฯ"

สิ่งที่น่าจับตาคือ ในสถานการณ์ขณะนี้ที่กำลังซื้อผู้บริโภคเริ่มฟื้นตัว น้องใหม่ในไทยแต่ใหญ่ในระดับโลกอย่าง "คริสปี้ ครีม" จะสร้างความฮือฮาให้กับตลาดโดนัทในไทยได้มากน้อยขนาดไหนFranchising For DummiesFranchising 101: The Complete Guide to Evaluating, Buying and Growing Your Franchise Business

No comments:

Post a Comment

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails