Pages

Monday, September 27, 2010

BJC ชิงดำ CENTRAL ลุ้นฮุบ...CARREFOUR

กอบชัย จิราธิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)

ท้ายที่สุด "ปตท." ก็ต้องล่าถอยจากการประมูลซื้อคาร์ฟูร์ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์และมีกระแสข่าวว่ามีทุนไทยรายหนึ่งต่อสายตรงไปล็อบบี้ฝ่ายการเมืองไม่ให้ "ปตท." มีโอกาสร่วมประมูลครั้งนี้

เป็นข่าวเซอร์ไพรส์สำหรับคนที่ติดตามข่าวสารและคนในวงการค้าปลีกไม่น้อย ทั้ง ๆ ที่ "ปตท." เองก็ลงทุนลงแรงกับ เรื่องนี้มาไม่น้อย และถือเป็นอีกค่ายหนึ่ง ที่น่าจับตารายหนึ่ง เพราะนอกจากจะมี ภาษีด้านเงินทุนแล้ว ค่ายนี้ยังมีแนวคิด น่าสนใจอย่างยิ่งกับการเปิดปั๊มน้ำมัน หน้าห้าง ซึ่งเป็นโมเดลแพร่หลายในต่างประเทศ

รวมถึงอาจจะต่อยอดไปยังร้านสะดวกซื้อ "ร้านจิฟฟี่" และการบริหารพื้นที่รีเทลสถานีบริการน้ำมันที่ ปตท.มีอยู่แล้ว

เมื่อไม่มีชื่อ ปตท.เป็นแคนดิเดตในการประมูลซื้อกิจการสาขาของคาร์ฟูร์ในไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์

ผู้สนใจที่เหลืออยู่ล้วนเป็นค่ายใหญ่ทุนหนาทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเบอร์ลี่ ยุคเกอร์ หรือ บีเจซีของ "เจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี" "เซ็นทรัล" ของตระกูลจิราธิวัฒน์ และค้าปลีกข้ามชาติจากฝรั่งเศสอย่าง "กาสิโน" ผู้ถือหุ้นใหญ่บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์
จากการวิเคราะห์ของผู้คร่ำหวอดในวงการค้าปลีกรายหนึ่งมองว่า เกมประมูลครั้งนี้น่าจะเป็นการห้ำหั่นระหว่างทุนไทยมากกว่า

นั่นเพราะว่าอย่างที่ทราบกันดี "กาสิโน" และ "คาร์ฟูร์" ที่แม้ว่าจะเป็นค้าปลีกสัญชาติฝรั่งเศสด้วยกันทั้งคู่ แต่ในแง่ของธุรกิจนี้ทั้ง 2 ค่ายถือเป็น "คู่แข่ง" ทางธุรกิจ

หากคาร์ฟูร์ต้องการจะทำดีลนี้กับกาสิโน ก็คงไม่ต่างจากการหงายไพ่ให้คู่แข่งดู

ชื่อของกาสิโนยังน่าจะอยู่ในลำดับท้าย ๆ และเหลือแคนดิเดตเพียง 2 ราย คือ เซ็นทรัล และบีเจซี

สำหรับ "เซ็นทรัล" หากสามารถประมูลซื้อคาร์ฟูร์มาครอบครองได้สำเร็จ จะถือเป็นการขยายสาขาทางธุรกิจ จากที่เคยมีจุดแข็งเป็น "ศูนย์การค้า" ก็จะรุกคืบไปสู่ธุรกิจ "ไฮเปอร์มาร์เก็ต" ส่งผลให้ธุรกิจของเซ็นทรัลมีความครอบคลุมมากขึ้น

จริงอยู่ที่ผ่านมาเซ็นทรัลจะเป็นผู้ถือหุ้นในบิ๊กซี แต่เป็นเพียงผู้ถือหุ้นลำดับ 2

ขณะที่ทศ จิราธิวัฒน์ ออกตัวมาเสมอว่าการหวนคืนสู่ธุรกิจไฮเปอร์มาร์เก็ตถือเป็นเป้าหมายสำคัญของเซ็นทรัล

ยุคนี้ผู้ที่ประสบความสำเร็จจะต้องมี ช่องทางจำหน่ายของตัวเอง เพราะการนำสินค้าไปจำหน่ายในช่องทางคนอื่น ไม่ต่างจากการพึ่งจมูกคนอื่นหายใจ อำนาจต่อ รองก็แทบไม่มี ผู้ผลิตสินค้าที่ฉลาดจึงพยายามเปิดช่องทางจำหน่ายของตัวเอง

กรณีของบีเจซีเองก็มีโรงงานสินค้าหลากหลายชนิด เซ็นทรัลก็เช่นเดียวกัน ขาดเพียงช่องทางจำหน่าย หากบีเจซีหรือเซ็นทรัลประมูลคาร์ฟูร์ได้สำเร็จก็จะช่วยเสริมฐานธุรกิจให้เข้มแข็งได้เป็นอย่างมาก

นักสังเกตการณ์รายหนึ่งแสดงความเห็นว่า ด้วยความพร้อมของบุคลากร และประสบการณ์ในแวดวงค้าปลีกที่มีมานานของเซ็นทรัล ในแง่ธุรกิจจึงมีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูง ส่วนในแง่ของเงินทุนค่ายนี้อาจจะเป็นรองบีเจซีอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาที่เซ็นทรัลอาจต้องตั้งกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ (property fund) เพื่อระดมเงินซื้อคาร์ฟูร์ซึ่งเป็นวิธีถนัด

ด้าน "บีเจซี" แหล่งข่าวในวงการค้าปลีกหลายรายพูดตรงกันว่า "เจ้าสัวเจริญ" หมายมั่นปั้นมือกับโปรเจ็กต์นี้มาก และก่อนหน้านี้ก็มีการพูดคุยกับคาร์ฟูร์มาบ้างแล้ว แต่การเจรจาเรื่องราคายังไม่ลงตัว ถึงอย่างนั้น "บีเจซี" ก็ยังไม่ถอดใจ ทุกครั้ง ที่โผรายชื่อผู้สนใจซื้อหลุดออกมาก็มีชื่อ "บีเจซี" ปรากฏอยู่ทุกครั้ง

ดีลการประมูลซื้อคาร์ฟูร์ครั้งนี้ถือว่า "บีเจซี-เซ็นทรัล" เป็นคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อ

ส่วนใครจะคว้าสาขาของคาร์ฟูร์มาครองเพื่อต่อยอดธุรกิจให้กับตัวเอง หรือจะมีรายอื่นเข้ามาเป็น "ตาอยู่" คว้าพุงปลาไปกินอีกไม่นานเกินรอ

1 comment:

  1. มันเป็นเช่นโพสต์นาน แต่มันก็คุ้มค่ามากที่จะอ่านการเรียนรู้จากอัพเขียนเช่นนี้เป็นที่ดีจริงๆ
    ______________
    Ashley | 12BETคาสิโน

    ReplyDelete

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails