Pages

Monday, March 28, 2011

ค้าปลีกคึกคัก งัดทีเด็ด BIG C Tesco การันตีส่วนต่าง- คูปองส่วนลด กระตุ้นจับจ่าย

บิ๊กซี งัดกลยุทธ์การับตีราคาถูกกว่า "รับประกันคืนเงิน ส่วนต่าง 2 เท่า" ขณะที่ เทสโก้ งัดไม้ตาย ตัดคูปองส่วนลดจากหนังสือพิมพ์ไปใช้ ลดทันที 80 บาท เมื่อซื้อครบ 600 บาท

ถือเป็นแคมเปญส่งเสริมกาขายค่ายค้าปลีกที่มีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงปลายสัปดาห์ ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ที่เบอร์ 1 และเบอร์ 2 ของวงการ "เทสโก้ โลตัส" กับ "บิ๊กซี" จะมีทีเด็ดออกมาจูงใจลูกค้าให้เลือกไปจับจ่ายที่สาขาใกล้บ้าน 

เริ่มที่ "บิ๊กซี"  ที่ยังย้ำโปรโมชั่นร่วมกับ "คาร์ฟูร์" พร้อมการันตีสินค้าราคาถูก ด้วยการ "รับประกันคืนเงิน ส่วนต่าง 2 เท่า" ผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ มีเงื่อนไขว่า การคืนเงินส่วนต่างจะต้องเป็นการซื้อสินค้าในวันเดียวกันเท่านั้น และจะยึดจากราคาสินค้าที่ปรากฏในใบเสร็จของห้างบิ๊กซีและคาร์ฟูร์เท่านั้น ลูกค้าจะต้องแสดงเอกสารยืนยันราคาสินค้าจากห้างอื่นในการรับคืนเงินส่วนต่าง 2 เท่า

เป็นการตอกย้ำและช่วงชิงความเป็นผู้นำในเรื่องของ "ราคา" 

ย้อนกลับไปเมื่อต้นสัปดาห์ "เทสโก้ฯ" ก็ออกมาเล่นกลยุทธ์การันตีนี้เหมือนกัน โดยประกาศลดราคาสินค้ามากกว่าโปรโมชั่นห้างอื่น 1.50 บาท เกทับ "บิ๊กซี" ที่อออกมาบอกก่อนหน้านี้ว่าจะลดให้ 1 บาท จาก "ห้างอื่น"

เพียงแต่กลยุทธ์ของ "เทสโก้ฯ" ในวันนั้น เกิดความผิดพลาดตรงที่ไม่มี "ห้างอื่น" ทำโปรโมชั่นสินค้าในวันนั้นเลย ลูกค้าจึงไม่สามารถเปรียบเทียบราคาได้ว่าถูกกว่าห้างอื่นจริงหรือไม่

สำหรับปลายสัปดาห์นี้ "เทสโก้ฯ" หันมาใช้กลยุทธ์ "คูปองส่วนลดเงินสด" ให้ลูกค้าตัดคูปองจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 25 มีนาคม เพื่อนำไปเป็นส่วนลดเมื่อซื้อสินค้า 600 บาท ขึ้นไป โดยยิงยาวตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม - 10 เมษายน

นอกจากหนังสือพิมพ์ งานนี้ ค้าปลีกสัญชาติอังกฤษ ยังออนแอร์โฆษณาทางทีวีด้วย เป็นการสร้างการรับรู้ในวงกว้างโดยเฉพาะกลุ่มแม่บ้าน
ตัวมูลค่าคูปองเงินสดครั้งนี้ อาจไม่หวือหวาเท่าครั้งก่อน เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงกลางเดือน มีนาคม ซึ่ง "เทสโก้ฯ" มอบคูปองเงินสดมูลค่าถึง 110 บาท เมื่อซื้อสินค้าครบ 600 บาท

แต่ในแง่การจูงใจ ก็ถือว่าไม่แพ้ครั้งแรก เพราะเงื่อนไขการใช้ไม่ยุ่งยาก ลงทุนซื้อหนังสือพิมพ์เพียง 10 บาท ก็ได้ส่วนลดถึง 80 บาท เมื่อซื้อสินค้า 600 บาท ขึ้นไป

สมมติ ซื้อสินค้า 601 บาท ก็จ่ายจริงเพียง 521 บาท

การตอกย้ำด้วยคูปองเงินสดครั้งนี้ เป็นการประเคนให้ถึงที่ และนำไปใช้ได้ทันที โดยลูกค้าไม่ต้องรอไปซื้อที่ห้างแล้วรับคูปอง เพื่อนำกลับไปใช้อีกครั้ง
เป็นการลดขั้นตอนความยุ่งยากลงไปอีกขั้นหนึ่ง และคาดว่าไม้ตายในลักษณะนี้จะมีออกมาอีกเป็นระลอกๆ

No comments:

Post a Comment

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails