Pages

Tuesday, June 2, 2009

ค้าปลีกชลบุรีระอุ...! ทุนไทย-เทศปักธงรบเต็มเมือง - Retail in Chonburi

Central Plaza Chonburi

ระยะทางเพียงไม่กี่ร้อยกิโลเมตรจากกรุงเทพฯ มุ่งสู่จังหวัดชลบุรี หัวเมืองใหญ่ในภาคตะวันออกที่เนืองแน่นไปด้วยการลงทุนมากมายไม่แพ้เมืองหลวง นอกจากเป็นเมืองอุตสาหกรรม เมืองท่องเที่ยวใกล้กรุงแล้ว ยังเป็นทำเลทองของการค้า การลงทุนอีกด้วย

ปัจจุบันมีกลุ่มค้าปลีกทั้งทุนต่างชาติ ทุนต่างถิ่น และในท้องถิ่นแห่ปูพรมผุดสาขาครอบคลุมรอบเมือง การแข่งขันในพื้นที่จึงดุเดือดอย่างยิ่งในเวลานี้

เริ่มจากสมรภูมิการค้าภายในเมืองพัทยา จากถนนสุขุมวิทสายหลัก ตัดถนนแยกเข้าพัทยาตั้งแต่พัทยาเหนือ พัทยากลาง พัทยาใต้ เทพประสิทธิ์ ถนนสายรองอย่างพัทยาสาย 2 และพัทยาสาย 3 กลุ่มโมเดิร์นเทรดได้เข้าไปยึดทำเลทองไว้หมดแล้ว ประกอบด้วย 3 ค่ายหลัก คือ เทสโก้ โลตัส บิ๊กซี และคาร์ฟูร์ รวมถึงศูนย์การค้าขนาดใหญ่อย่าง เซ็นทรัลด้วย


blank_page

การรุกคืบเข้ามายึดหัวหาดในพัทยานั้น เริ่มจาก "เทสโก้ โลตัส" ที่เปิดสาขาแรกริมถนนสุขุมวิท ตัดถนนเทพประสิทธิ์ ที่เข้ามาบุกพัทยาสาขาแรก จากนั้น "บิ๊กซี" ก็ตามมาโดยการยึดรวมพื้นที่กับ "ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เซ็นเตอร์ พัทยา" บริเวณพัทยาเหนือ วันนี้แม้อาคารจะดูเก่าทรุดโทรมแต่ก็ยังมีลูกค้าเข้าออกอย่างหนาตา

จากนั้นมาเทสโก้ โลตัส ก็เปิดสาขาที่ 2 ในพัทยา หลังจากสาขาแรกเปิดบริการได้กว่า 5 ปี สิ่งสำคัญคือ เทสโก้ โลตัส เลือกทำเลที่ถนนพัทยาเหนือเช่นกัน เมื่อบิ๊กซีถูกโลตัสบีบซ้ายขวา จึงเปิดสาขาใหม่เป็นสาขาที่ 2 บนถนนสุขุมวิท ก่อนถึงโลตัสสาขาแรกไม่ถึง 1 กิโลเมตรเช่นกัน ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 มี.ค.2552 ยังมีการเปิดตลาดโลตัสอีก 1 เป็นสาขาที่ 3 บริเวณถนนสุขุมวิทขาเข้าอีกด้วย

ในช่วงที่สองรายนี้กำลังยึดครองพื้นที่นั้น บิ๊กค้าปลีกรายที่ 3 อย่าง "คาร์ฟูร์" ก็เข้ามาเปิดสาขาที่ถนนพัทยากลาง ซึ่งถือว่าเป็นศูนย์กลางของเมืองพัทยาก็ว่าได้ ทำให้พัทยาเมืองที่ขึ้นชื่อว่า "ไม่เคยหลับ" มีดิสเคานต์สโตร์ขนาดใหญ่ผุดถึง 6 สาขาแล้ว

หากโฟกัสไปที่ธุรกิจศูนย์การค้าในเมืองพัทยาก็มี "รอยัล การ์เด้น พลาซ่า" ของกลุ่มไมเนอร์เปิดให้บริการมาแล้วหลายสิบปีในพัทยาใต้ รวมถึงห้างสรรพสินค้าทุน ท้องถิ่นอย่าง "ไมค์ ช้อปปิ้งมอลล์" ของกลุ่มบริษัทไมค์ จํากัด ที่อยู่คู่เมืองพัทยา มาหลายปีเช่นกัน

ขณะที่ทุนใหญ่จากกรุงเทพฯ "กลุ่มเซ็นทรัล" ก็เข้าไปปักธงศูนย์การค้าริมหาด พัทยากลาง ลงทุนกว่า 4 พันล้านบาท เนรมิตอาณาจักรช็อปปิ้งริมหาด ภายใต้ชื่อ "เซ็นทรัล เฟสติวัล พัทยา บีช" หวังให้เป็นศูนย์การค้าครบวงจร มีทั้งศูนย์การค้าและโรงแรมริมทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศของแถบนี้ด้วย โดยเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อต้นปี 2552 ทำให้ทุนท้องถิ่นต้องปรับตัวรับมือกันขนานใหญ่ ท่ามกลางเศรษฐกิจชะลอตัว

ในส่วนของซูเปอร์มาร์เก็ตอย่าง "ท็อปส์" เริ่มเปิดสาขาแรกที่ถนนพัทยากลาง อยู่ห่างจากคาร์ฟูร์ประมาณ 1 กิโลเมตร และจากนั้นก็เปิดสาขา 2 ที่ตึกคอม บนถนนพัทยาใต้

ขยับออกไปนอกเมือง แถวๆ แหลมฉบัง นักธุรกิจท้องถิ่น "กลุ่มแหลมทอง" ก็จับมือกับเทสโก้ โลตัส เปิด "ศูนย์การค้า ฮาร์เบอร์มอลล์" ไปเมื่อปลายปี 2551 รองรับกลุ่มนักลงทุนญี่ปุ่น เกาหลีที่ทำงานย่านอีสเทิร์นซีบอร์ด

หากเลียบเลาะเส้นสุขุมวิทไปเรื่อยๆ จนถึงตัวเมืองศรีราชา ก็มีศูนย์การค้า แปซิฟิค พาร์ค และห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ศรีราชา ยึดพื้นที่ในแถบนี้ไว้หลายปีแล้ว และต่อเนื่องไปยังบางแสน ก่อนเข้าตัวเมืองชลก็มีทั้งแม็คโคร เทสโก้ โลตัส คาร์ฟูร์ บิ๊กซี ปักธงตระหง่านทั้ง 2 ข้างทางริมถนน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 29 พ.ค.2552 ที่ผ่านมา ค่ายเซ็นทรัลเขย่าตลาดค้าปลีกและช็อปปิ้งมอลล์จังหวัดชลบุรีอีกครั้งด้วยการเปิดบริการ "ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ชลบุรี" พ่วงด้วยโรบินสัน และคาร์ฟูร์ในพื้นที่เดียวกันนี้

สมรภูมิค้าปลีกชลบุรีร้อนแรงขึ้นอีกครั้ง ท่ามกลางวิกฤตกำลังซื้อที่ทุกค่ายต้องฟันฝ่า

โดย วิชชุดา ชาญณรงค์

No comments:

Post a Comment

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails